Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Trang chủNhà CửaNấu ĂnCách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết...

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy

Bún đậu mắm tôm hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mỗi khi thèm bún đậu, bạn có thể đến ngay các hàng quán để thưởng thức. Thế nhưng, để ăn thật đã miệng lại vừa sạch sẽ, tiết kiệm thì tại sao bạn không thử trổ tài làm bún đậu mắm tôm ngay tại nhà. Trong bài viết này, Tiki sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún đậu mắm tôm siêu ngon, không thua kém ngoài hàng.

Dụng cụ bếp cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Cách chọn mua nguyên liệu để làm món bún đậu mắm tôm 

Trước khi học cách làm bún đậu mắm tôm, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Đây chính là yêu cầu cơ bản nhất để có được món bún đậu thơm ngon, chất lượng. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn nguyên liệu chuẩn nhất:

Cách chọn mua phèo tươi, ngon

  • Phèo tươi, ngon nhất là phèo non với phần ống ruột căng tròn, màu trắng hồng.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của phèo bằng cách bóp nhẹ nếu có dịch trắng sữa chảy ra, không mùi lạ thì hãy chọn mua.
  • Lưu ý không mua phèo non có màu thâm đen hoặc trắng bệch, chảy nhớt và có mùi hôi.
Phèo non nhìn bằng mắt có màu trắng hồng (Nguồn: Internet)
Phèo non nhìn bằng mắt có màu trắng hồng (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua gan heo tươi, an toàn

  • Gan heo tươi ngon có màu tím hoặc đỏ sẫm, đều màu.
  • Khi sờ vào, miếng gan có độ đàn hồi tốt, có cảm giác chắc mượt, không có nhớt hay mùi hôi.
  • Không chọn miếng gan có dị tật, u hạch, có màu trắng tái hoặc bị tụ máu.
chọn gan heo tươi, ngon, không mùi hôi
Gan heo tươi, ngon, không có mùi hôi (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua bao tử heo sạch sẽ

  • Bao tử heo ngon có màu hồng tươi, không bị căng phồng hay có vết bầm. Bề mặt bao tử trơn nhẵn, không xuất hiện u hạch.
  • Cảm nhận được bao tử heo có độ đàn hồi khi sờ vào.
  • Không mua bao tử đông lạnh vì sẽ không được ngon, mất độ giòn.
bao tử heo tươi hồng để làm bún đậu mắm tôm
Chọn mua bao tử heo tươi hồng (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua lưỡi heo tươi, sạch, an toàn

  • Lưỡi heo nên có màu trắng tươi, có khúc sát cuống họng.
  • Lưỡi heo khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi, có mùi tươi đặc trưng.
  • Không chọn lưỡi heo màu trắng bệch, có vết bầm tím, lở loét.
chọn lưỡi heo tươi
Lưỡi heo tươi, không bị bầm tím (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua thịt làm bún đậu

  • Thịt heo có phần nạc đỏ tươi, bần mỡ màu trắng đục.
  • Khi sờ vào thịt, bạn có thể cảm nhận được thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Thớ thịt rõ ràng, bề mặt thịt khô ráo, không bị chảy nhớt, không có mùi hôi.
  • Không chọn thịt đã để quá lâu ở môi trường ngoài, màu trắng bệch, tím tái.
Thịt heo tươi, rõ thớ, không mùi (Nguồn: Internet)
Thịt heo tươi, rõ thớ, không mùi (Nguồn: Internet)

Cách chế biến bún đậu mắm tôm đơn giản, ngon miệng 

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Phèo non rửa sạch, dùng hỗn hợp chanh và muối hạt để chà xát lên bề mặt nhiều lần rồi rửa sạch 2 – 3 lần với nước.
Làm sạch phèo với muối và chanh
Làm sạch phèo với muối, chanh (Nguồn: Internet)
  • Bước 2: Bao tử heo rửa sạch dưới vòi nước, sau đó lộn trái rồi cho thật sạch. Dùng muối hạt, chanh để chà xát bề mặt cho hết nhớt và rửa với nước. Tiếp theo, bạn chần bao tử qua nước sôi có pha muối, rượu gừng và giấm rồi dùng dao cạo mảng trắng bao quanh. Cuối cùng, bạn hãy rửa sạch bao tử lại một lần nữa.
Sơ chế bao tử với chanh và muối
Sơ chế bao tử heo (Nguồn: Internet)
  • Bước 3: Gan heo rửa sạch rồi bóp với chanh muối và rửa nhiều lần cho sạch.
  • Bước 4: Lưỡi heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cạo sạch màng trắng xung quanh rồi rửa sạch hoàn toàn.
Chần lưỡi heo với nước sôi để làm sạch  mùi hôi
Chần lưỡi heo qua nước sôi (Nguồn: Internet)
  • Bước 5: Thịt heo rửa và chà muối, để yên khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
Sơ chế thịt heo thật kĩ để đảm bảo an toàn
Sơ chế thịt heo thật sạch (Nguồn: Internet)

Luộc thịt, lưỡi, lòng heo

  • Bước 1: Cho phèo non, bao tử, gan vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm 1 nhánh gừng đập dập, 1 thìa cà phê muối rồi luộc chín. Trong quá trình luộc nếu có bọt nổi lên thì chú ý vớt sạch bọt. Sau khi phèo, bao tử, gan đã chín thì bạn hãy vớt ra, để ráo.
Luộc phèo, bao tử, gan heo vừa chín (Nguồn: Internet)
Luộc phèo, bao tử, gan heo vừa chín (Nguồn: Internet)
  • Bước 2: Cho thịt và lưỡi heo vào một nồi khác, đổ ngập nước rồi luộc khoảng 30 phút, chú ý vớt hết bọt khi luộc. Thịt, lưỡi heo đã chín thì vớt ra để ráo.
Luộc thịt và lưỡi heo riêng
Luộc thịt và lưỡi heo riêng (Nguồn: Internet)
  • Bước 3: Thịt luộc cắt miếng mỏng để riêng. Tương tự, phèo, gan, bao tử cắt miếng vừa ăn.
Cắt các nguyên liệu và xếp ra đĩa
Cắt các nguyên liệu để riêng (Nguồn: Internet)

Chiên đậu

  • Đậu hũ cắt thành khối vuông.
  • Cho 150ml dầu ăn vào chảo rồi làm nóng dầu.
  • Thả đậu vào chiên chín vàng giòn các mặt.
Chiên đậu hũ vàng đều các mặt
Chiên đậu chín vàng đều (Nguồn: Internet)

Làm ram thịt

  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
  • Nấm mèo rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Trộn đều thịt heo xay, khoai tây, nấm mèo, hành, tỏi băm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu rồi ướp khoảng 15 phút.
  • Cho một lượng nhân thịt đã chuẩn bị lên bánh tráng rế rồi gấp các mép và cuộn tròn.
  • Làm nóng chảo với 350ml dầu ăn rồi chiên các cuộn ram chín giòn.
Chiên chả ram thịt
Cách làm chả ram thịt (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị rau sống

  • Rau xà lách, húng quế, tía tô, diếp cá,… nhặt bỏ gốc, lá hư hỏng, dập nát rồi rửa sạch, để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.
Các loại rau sống ăn kèm
Chuẩn bị rau sống ăn kèm (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Lót lá chuối lên khay hoặc mẹt, lần lượt xếp bún, phèo, bao tử, lưỡi heo, thịt heo, đậu hũ, ram, rau sống, dưa leo lên trên. Tất nhiên, bạn không thể thiếu chén mắm tôm thơm lừng đặt ở giữa mẹt.

Thành phẩm hoàn thành được trình bày đẹp mắt
Hoàn thiện món bún đậu mắm tôm siêu ngon (Nguồn: Internet)

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon bí quyết còn ở cách pha mắm tôm. Để có chén mắm tôm đúng vị, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Cho tỏi, ớt trái, 1 thìa đường, 1 chút bột ngọt vào cối và giã nhuyễn rồi múc ra chén.
  • Thêm một thìa canh mắm tôm vào chén rồi trộn đều, có thể nêm nếm thêm đường, bột ngọt để phù hợp với khẩu vị.
  • Vắt nước cốt chanh hoặc tắc vào chén rồi đánh đều đến khi nào mắm tôm nổi bọt trắng lên.
cách pha chế mắm tôm đúng chuẩn
Pha chế mắm tôm đúng chuẩn (Nguồn: Internet)

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon, chuẩn vị không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Hy vọng, với công thức làm bún đậu mắm tôm mà Tiki đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn tự tay chuẩn bị một món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà. Bạn đừng quên đi chợ online cùng Tiki để mua các nguyên liệu tươi sống như thịt trứng, rau củ ngon sạch và giá cả hợp lý nhé! Follow blog.tiki.vn để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về các món ngon mỗi ngày!

Reviews (0)

This article doesn't have any reviews yet.
RELATED ARTICLES

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quảng cáo -gia dụng đón tết tiki

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN